Home / KINH NGHIỆM LÁI XE / “Bí kíp” lái xe trong sương mù

“Bí kíp” lái xe trong sương mù

Sương mù là hiện tượng phổ biến ở miền Bắc nước ta vào mùa đông và đầu xuân. Vùng đồng bằng thì sương mù chủ yếu tập trung vào sáng sớm và chiều tối, ở các tỉnh miền núi thì sương mù có thể kéo dài cả ngày. Màn sương dày đặc, đôi khi kèm theo mưa nhỏ làm tầm nhìn bị hạn chế, mặt đường trơn trượt.

Tất cả những hiện tượng đó làm cho việc giao thông đi lại khó khăn hơn. Trong bài viết này, chúng tôi muốn đề cập tới vấn đề làm thế nào để lái xe an toàn trong những ngày sương mù dày dặc.

Cách sử dụng đèn trong sương mù
Đèn để sử dụng trong sương mù là đèn vàng, được trang bị hầu hết trên các xe đời cũ. Một số dòng xe đời mới, chỉ có đèn ánh sáng trắng. Trong điều kiện sương dày, ánh sáng trắng sẽ bị tán xạ và hấp thụ nên không giúp ích gì cho người điều khiển xe. Cách khắc phục đối với các dòng xe đèn trắng này là luôn chuẩn bị sẵn miếng nylon màu vàng hoặc đỏ cam để dán trước đèn của xe. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, nhất là lúc trời tối.

 

cropped-1A.jpg

 

Ngoài ra nếu không có giấy dán vàng và đèn vàng thì có thể bật đèn trắng để đi ban ngày, sử dụng ở chế độ chiếu gần (cốt) và dùng đèn cảnh báo (đèn vàng nhấp nháy liên tục) để cảnh báo cho các xe tham gia giao thông khác.

Luôn kiểm soát tốc độ và khoảng cách xe
Hạn chế chạy xe tốc độ cao và tăng tốc nhanh trong thời tiết sương mù, hãy tạo thói quen liếc đồng hồ đo tốc độ hoặc cảm nhận tốc độ để chọn tốc độ đi phù hợp. Giữ khoảng cách giữa các xe, thường thì trong điều kiện sương mù nên chọn khoảng cách giữa hai xe xa hơn một khoảng so với thời tiết khô ráo.
Trong điều kiện thời tiết và đường sá bình thường, khoảng cách giữa các xe an toàn là 3 giây, thì nếu có sương mù hay trơn trượt, khoảng cách đó có thể phải là 4 hoặc 5 giây, hoặc hơn nữa. Điều đó giúp bạn xử lý được các tính huống bất ngờ xẩy ra một các an toàn hơn.

Chú ý về lốp và phanh xe
Sương mù đôi khi kèm theo mưa nhỏ làm mặt đường luôn ẩm ướt và trươn trượt, điều đó đồng nghĩa với độ bám lốp sẽ bị giảm. Do đó bạn nên kiểm tra lốp xe của mình, hãy thay lốp nếu lốp đã mòn hết các ta-long.

8A

Với ôtô, có thể thay bóng gầm trắng bằng bóng vàng để đi sương mù

Thêm vào đó, khi di chuyển bạn nên hạn chế phanh gấp, vì lúc này quãng đường phanh để dừng xe sẽ dài hơn trong điều kiện đường khô ráo. Phanh gấp dễ làm dính phanh gây nên xe bị trượt bánh không kiểm soát được. Và cũng có thể khi phanh gấp, bạn là “mục tiêu” cho xe phía sau lao tới.

Chú ý khi dừng xe

Trong điều kiện sương mù dày đặc, các bạn chú khi khi chuyển làn đường, băng ngang đường và dừng xe. Việc chuyển làn cần thực hiện bật đèn báo tín hiệu rẽ xa hơn, thực hiện việc rẽ một cách từ từ. Đặc biệt là hạn chế dừng xe đột ngột, trong trường hợp xe hỏng cần đưa ngay vào lề bên phải đường tránh va chạm xảy ra.

Comments

comments

About admin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KINH NGHIỆM KHI PHANH XE Ô TÔ

Để tránh tình huống nguy hiểm, khi lái xe nên thuộc lòng một số kinh ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *